Trang chủ » Nét sang trọng chỉ có ở ly tách uống trà cung đình

Nét sang trọng chỉ có ở ly tách uống trà cung đình

Nếu chỉ tính riêng các loại ly tách thưởng thức trà, thì có hàng hàng trăm kiểu dáng, cùng hàng nghìn mẫu mã khác nhau. Nhưng để tìm được những loại ly có nét sang trọng độc đáo nhất. Có lẽ phải kể đến ly tách uống trà Cung Đình, hay còn có tên gọi khác là ly trà Tàu. Được sản xuất theo kiểu dáng thời vua quan ngày xưa. Loại ly này mang những nét cổ điển, nhẹ nhàng mà không kém phần sang trọng. Đặc biệt hơn khi nét sang trọng lại được toát lên cả ở hình thức bên ngoài, hay ý nghĩa bên trong nó.

  1. Nét sang trọng nằm trong nguồn gốc của ly tách uống trà Cung Đình.

Thưởng thức ngoạn trà xanh là nếp văn hóa từ ngàn đời xưa của dân tộc Việt Nam. Tương truyền trà xanh có bắt nguồn từ Trung Quốc, được phát hiện bởi một vị vua. Nhưng thời điểm đó, uống trà với người xưa vẫn là một thứ rất xa xỉ. Nhưng dần dần thứ thức uống trở nên phổ biến ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Kéo theo sự phát triển của việc thưởng thức trà, những dụng cụ pha trà cũng như đựng trà cũng ngày càng phát triển hơn. Nếu như ngày xa xưa, đựng trà bằng ống tre, thì đến các đời sau có sự ra đời của ly tách Cung Đình. Vì thế, trước tiên, việc ly tách mang tên Cung Đình đã phần nào lột tả hết được sự sang trọng bậc nhất. Là loại ly mà vua chúa chuyên dụng để thưởng trà.

ly tách
Kiểu dáng ly tách Cung Đình phổ biến

     2. Nét sang trọng, tính thẩm mỹ của ly tách uống trà Cung Đình.

Ngoài cái tên và nguồn gốc, thì nét sang trọng còn được bộc lộ ở hình dáng, thiết kế cũng như cấu tạo ly. Ly tách Cung Đình thường có bề ngoài cao ráo. Khác với các loại ly trà bình thường rất ngắn. Thành cốc rất dày, giữ nhiệt cho trà và độ thơm ngon cho hương vị. Bởi vì là ly tách Cung Đình nên sẽ có chút cầu kỳ hơn bình thường. Sẽ có đầy đủ cả nắp ly, và một chiếc đĩa nhỏ nằm ở dưới ly trà.

Chúng ta thường thấy hình ảnh thưởng thức trà rất nhiều theo phong cách xa xưa. Sau khi pha trà xong, nếu muốn uống trà, để giữ phép lịch sự tối thiểu, thì không được uống luôn. Mà phải cầm nhẹ ly trà lên, sau đó dùng nắp đưa đi đưa lại sát miệng cốc. Nhằm bớt độ nóng, mà vẫn giữ được tính nghi lễ cũng như sự sang trọng trong việc uống trà.

ly tách
Nét độc đáo của ly tách Cung Đình khi được cải tiến hiện đại hơn

Sản phẩm ly tách Cung Đình nổi bật và sang trọng hơn các loại ly khác ở bề ngoài. Họa tiết hoa văn cũng như chất liệu lên men rất sáng và nét. Những hình ảnh được những nghệ nhân khéo tay khắc lên tỉ mỉ và tinh tế. Bởi không chặt chẽ quy củ sao gọi là phép tắc lễ nghi cung đình. Nếu để ý kỹ, chúng ta có thể thấy đa số những hình ảnh được khắc lên là những hình ảnh trừu tượng. Như con rồng, những hình cây cổ thụ, hoặc hoa văn rất xưa, nhiều chi tiết. Thể hiện nét quyền quý và sức mạnh linh thiêng của người quý tộc xưa.

Loại ly tách uống trà Cung Đình được người tiêu dùng ưa chuộng bởi nét sang trọng được khắc họa khéo léo như vậy. Nên sản phẩm này được rất nhiều người săn đón. Vì thế, có rất nhiều cơ sở cung cấp gốm sứ phân phối loại ly tách này. Nhưng để tìm được cơ sở uy tín không phải điều dễ dàng. Với 60 năm kinh nghiệm, với xuất thân là làng gốm Bát Tràng. Gốm sứ Thăng Long tự hào là cơ sở phân phối ly tách uy tín trên mọi miền tổ quốc. Hãy liên hệ để được nhân viên tư vấn sớm nhất .

Tin Liên Quan