Trang chủ » Quá trình “thai nghén” và ra đời sản phẩm Gốm sứ Thăng Long

Quá trình “thai nghén” và ra đời sản phẩm Gốm sứ Thăng Long

Cũng giống như nhiều dòng sản phẩm khác trên thị trường, để cho ra đời những sản phẩm gốm sứ đẹp về mẫu mã, hoa văn tinh tế không bị lỗi luôn đòi hỏi một quá trình sản xuất chính xác và được chuẩn bị kỹ càng. Tùy thuộc vào từng sản phẩm sẽ có những tiêu tốn thời gian và tuân thủ quy trình sản xuất khác nhau. Với sản phẩm Gốm sứ Thăng Long thì quy trình sản xuất và hình thành sản phẩm có gì khác?

IKhâu nhập chế biến nguyên liệu cho sản phẩm gốm sứ Thăng Long

Nguyên liệu để làm gốm sứ đảm bảo tiêu chuẩn độ bền, chịu nhiệt khi nung tốt và đảm bảo về màu khi nung phải là đất sét và đất cao lanh. Tùy dòng sản phẩm có thể sử dụng một trong hai loại trên. Tuy nhiên bản thân đất không thể tự nhiên đem chế biến làm đồ gốm được mà phải trải qua 4 bước xử lý đất

Trước tiên cần Ngâm đất trong nước với 4 hệ thống bể chứa ở độ cao khác nhau.

1.Bước thứ nhất: Ngâm đất trong bể đán

– Ngâm đất sét thô trong bể đánh

– Thời gian ngâm 3 – 4 tháng

– Tác dụng: nhằm phá vỡ kết cấu hạt nguyên thủy của đất sét thô và tạo quá trình phân rã giữa những hạt đất.

2. Bước thứ hai: Xử lý đất trong bể lọc

– Khi đất phân rã, tiến hành đánh tơi giúp các hạt đất hòa tan trong nước tạo thành hỗn hợp lỏng

– Tiến hành loại bỏ tạp chất hoặc chất hữu cơ tồn tại trong đất.

3. Bước thứ ba: xử lý tại bể phơi

– Phơi đất dưới nắng

– Thời gian phơi 3 – 4 ngày

4. Bước thứ tư: bể ủ

– Lên men để tiếp tục khử các tạp chất có hại cũng như oxit sắt

– Thời gian ủ tùy thuộc vào nhu cầu và chất lượng sản phẩm. Có thể là 1 tuần, 1 tháng hoặc cả năm.

gốm sứ Thăng Long
Yếu tố làm nên sự khác biệt trong giá trị sản phẩm gốm sứ Thăng Long chính là họa tiết

II.Quá trình sản xuất sản phẩm tại Gốm sứ Thăng Long

Sau khi kết thúc quá trình ủ đất lúc này đất đã đảm bảo tiêu chí đưa vào sản xuất. Bước đầu tiên trong khâu sản xuất chính là:

1.Tạo hình dáng cụ thể cho từng sản phẩm

Có hai cách phổ biến để tạo hình dáng cụ thể cho từng sản phẩm:

Phương pháp truyền thống: Để làm được điều này sẽ cần một chiếc bàn xoay và người thợ làm gốm. Nhiệm vụ của người làm là vuốt tay, be chạch để tạo hình dáng cho sản phẩm.

Phương pháp hiện đại: Đổ khuôn. Cách đổ khuôn cũng phân thành hai loại nhỏ.

Cách thứ nhất: Đổ trực tiếp đất sét vào khuôn rồi máy in dập từ trên xuống. Phương pháp này áp dụng với những sản phẩm đơn giản, không cầu kỳ về hoa văn như:  chén, bát, đĩa hình trụ đứng

Cách thứ hai: rót đất sét đã hòa lỏng vào từng khuôn cụ thể và đợi tới khi đất khô (để khô tự nhiên) sẽ lấy sản phẩm ra khỏi khuôn. Phương pháp này thường được áp dụng cho các sản phẩm có kiểu dáng cầu kỳ, phức tạp.

2. Phơi khô sản phẩm

Sau khi đổ khuôn và tạo hình dáng của sản phẩm thì cần phải sấy khô sản phẩm và chỉnh sửa sản phẩm. Lúc này người thợ gốm sẽ xem xét những phần dư, chưa đúng để chỉnh sửa hoặc thêm chi tiết trang trí cho hoàn thiện sản phẩm thô.

3. Trang trí hoa văn và phủ men

Khâu này đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề cao do yêu cầu người thợ phải dùng bút lông vẽ trực tiếp lên sản phẩm mộc. Đây chính là yếu tố tạo nên nét riêng và đặc trưng của dòng sản phẩm này. Có thể phủ lớp men lên và vẽ họa tiết trên men. Hoặc có khi vẽ họa tiết trên nền mộc ròi mới phủ lớp men.

Gốm sứ thương hiệu Thăng Long

4. Đem sản phẩm đi nung

Ngày nay lò nung sản phẩm sẽ ít sử dụng bằng củi mà thường sử dụng bằng ga. Nhiệt độ lò nung có thể đạt tới mức cao nhất là 1.300 độ.

Thời gian nung sản phẩm có thế là 12 tiếng hoặc một ngày một đêm tùy thuộc vào sản phẩm

III. Yếu tố quyết định tới chất lượng gốm sứ Thăng Long

Bên cạnh quy trình sản xuất gốm chung trong làng gốm Bát Tràng thì mỗi thương hiệu gốm ngày nay sẽ có những nét riêng biệt tạo nên điểm độc đáo. Gốm sứ Thăng Long không chỉ tự hào với hơn 60 năm kinh nghiệm trong nghề làm gốm tại Bát Tràng mà quan trọng hơn những sản phẩm gốm Thăng Long mang lại chính là:

– Từng đường nét họa tiết riêng biệt không thể sao chép

– Kỹ thuật tráng men gia truyền luôn đảm bảo độ sáng, bóng, không trầy xước bền bỉ cùng thời gian

– Việc tăng chỉnh nhiệt độ nung đảm bảo sản phẩm không bị nứt, không bị đổi màu men hoặc ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.

Với những yếu tố trên nên sản phẩm Gốm sứ Thăng Long sản xuất luôn mang trên mình những đường nét tinh tế và đủ sức làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Bạn đan muốn phân phối dòng sản phẩm gốm Bát Tràng cao cấp trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài hãy liên hệ trực tiếp hotline để được tư vấn chi tiết: 0975 577 933

Tin Liên Quan